Tin tức

Đông trùng hạ thảo " thật, giả" hướng dẫn cách phân chính xác nhất

  • Cập nhật : 2020-03-20 11:09:29
  • lượt xem : 2600

Trong bối cảnh thị trường buôn bán Đông trùng hạ thảo hiện nay, việc người tiêu dùng có thể mua được loại đúng chuẩn Tây Tạng là vô cùng khó khăn. Đồng thời, không phải ai cũng biết cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật  nhái để tránh mua phải loại giả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách phân biệt đông trùng hạ thảo thật giả.

Với hàng ngàn công dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ điều trị, bảo vệ sức khỏe con người. Đông Trùng Hạ Thảo đã không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Chính vì thế giá cả của loại sản phẩm này rất cao. Chúng ta phải bỏ ra hàng tỷ đồng để có thể mua được giống Đông trùng Hạ thảo đắt nhất. Tuy nhiên giữa muôn vàn lời chào mời bán, không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách phân biệt Đông trùng Hạ thảo thật giả để tránh tiền mất tật mang.

 

Vì hám lợi, nhiều “con buôn” sẵn sàng dùng các thủ thuật tinh vi để làm giả Đông trùng Hạ thảo. Hàng giả đa phần được làm từ thân của địa tàm và thảo thạch, nhiều lúc được thay bằng bột ngô, bột mạch hay thạch cao, khi sử dụng không những không đem lại hiệu quả gì mà đôi khi còn gây hại cho cơ thể. Đông trùng Hạ thảo giả trà trộn vào thị trường làm cho người tiêu dùng lo lắng và hoang mang bởi họ không phải là chuyên gia nên nhìn bằng mắt thường cũng không thể nhận biết hàng thật, hàng giả.

Hiện nay trên thị trường, loại Đông trùng Hạ thảo được làm giả đều là Cordyceps sinensis. Bởi sự quý hiếm, giá trị y học cao cũng như giá cả của loai Đông trùng Hạ thảo này. Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis được biết đến là loại Đông trùng Hạ thảo Tây Tạng, được bán trên thị trường ở dạng nguyên con khô, cũng là loại được săn đón nhiều nhất.

 

Cordyceps sinensis thường bị đánh đồng với loại Nấm Đông trùng Hạ thảo Militaris (giá trị dinh dưỡng chỉ bằng nấm ăn thường ngày). Vậy để phân biệt Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis thật giả chính xác nhất, người dùng cần chú ý những cách làm sau:

1. Phân biệt bằng quan sát bên ngoài

Sinh ra từ lòng đất, lớn lên từ cao nguyên Tây Tạng, Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis được thừa hưởng những mạch nước ngầm mát lạnh bao bọc bởi màn sương lạnh giá mỗi đêm cũng chính là điều kiện sinh trưởng lí tưởng cho Đông trùng Hạ thảo. Bằng quan sát mắt thường có thể thấy Đông trùng Hạ thảo:

- Hình dáng: Giống cơ thể một con tằm, phần trùng có màu vàng hoặc vàng sẫm, phần thảo có màu nâu đậm hơn.

- Chiều dài: Phần sâu non chó chiều dài từ 3-5cm, còn phần thảo màu nâu đậm dài từ 2-3 cm.

- Số chân: Trùng thảo chính hãng có 8 đôi chân ở phần sâu non, trong khi số chân ở Đông trùng Hạ thảo giả thường không cố định, con thì 8 chân con thì ít hoặc nhiều hơn 8.

- Vằn khía: Mỗi con Đông trùng Hạ thảo thường có khoảng 20-30 vằn khía ở phần Trùng. Mỗi 3 vằn làm thành 1 nếp gấp, các nếp gấp xếp thành hàng, các vàn nằm phía đầu sâu và nhỏ hơn.

Mối nối giữa đầu sâu non và đầu thảo gắn với nhau một cách tự nhiên, chỗ nối khớp hoàn toàn và không có bất kì dấu vết của việc gắn nối.

- Mắt cắt: Khi cắt ngang Đông trùng Hạ thảo chính hãng sẽ thấy máu trắng không xơ, ở giữa lõi có dạng “chữ V” màu đen, đây chính là tuyến tiêu hóa của Trùng Thảo.

 

2. Phân biệt bằng cảm giác

 

Đông trùng Hạ thảo thật rất nhẹ, cầm một nhúm Đông trùng Hạ thảo thật lắc nhẹ thấy có cảm giác nhẹ như cỏ khô. Ngược lại Đông trùng hạ thảo giả khi để vào lòng bàn tay có cảm giác nặng bởi thương lái thường nhét lõi chì vào giữa để tăng trọng lượng Đông trùng Hạ thảo giả.

 

Dựa trên cảm giác của đôi bàn tay có thể phân biệt Đông trùng hạ thảo giả có cảm giác nặng, mắt, vân và chân không tự nhiên.

 

3. Phân biệt bằng khứu giác

 

Đông trùng Hạ thảo thật có mùi giống mùi nấm rơm và mùi tanh của nấm hương. Khi cầm vài con Đông trùng Hạ thảo gần nhau sẽ cảm nhận được mùi này rất nhẹ nhưng nếu mở một hộp Đông trùng Hạ thảo thì mùi hương này sẽ đậm hơn và nhận biết được rất rõ ràng. Trong khi đó Đông trùng Hạ thảo giả lại có mùi tanh của cá, mùi nước hoa giả hoặc mùi nguyên liệu hóa học.

 

4. Phân biệt Đông trùng Hạ thảo bằng cách nếm

 

Với những người có vị giác tốt thì nên phân biệt bằng cách nhai thử Đông trùng Hạ thảo trong miệng. Khi nhai, Đông trùng hạ thảo thật sẽ càng nhai càng thơm, trong miệng có mùi thơm như mùi thịt gà, trong khi Đông trùng Hạ thảo giả sẽ cho vị nồng của mùi đất, cảm giác cứng giống bột đất sét và khi nhau lâu sẽ bị dính răng.

 

5. Nhộng trùng thảo đang bị đánh đồng với Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis

 

Nhộng trùng thảo nuôi trồng tại Việt Nam đang được cố tình đánh đồng với Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis, nếu không có đủ kiến thức người tiêu dùng dễ bị nhầm lẫn.

Loại nhộng trùng thảo nuôi trồng này không có dạng con rời như Cordyceps sinensis mà thường có dạng khóm, cụm. Nhộng trùng thảo militaris có màu cam sáng, giá trị y học mang lại chỉ ngang như loại nấm ăn thông thường và giá cả rẻ hơn rất nhiều so với Đông trùng Hạ thảo Cordyceps sinensis.

6. Cách mua Đông trùng Hạ thảo thật để tránh bị lừa

Quý khách khi mua hàng là Đông trùng hạ thảo chính hãng nguyên con nên lưu ý nhà cung cấp, cửa hàng bán Đông trùng Hạ thảo dạng nguyên con cần phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh chất lượng và xuất xứ như:

– Giấy chứng nhận xuất xứ của cơ quan chức năng tại nơi thu hái.

– Phiếu kiểm nghiệm đối với các hoạt chất chính.

– Giấy tờ hải quan chứng mính ĐTHT nguyên con nhập từ đâu về.

– Có bảng mẫu so sánh, hướng dẫn kiểm tra để khách hàng có thể kiểm tra con ĐTHT là thật hay giả.

– Đầy đủ các giấy tờ cho phép hoạt động.