Tin tức

Ưu nhược điểm của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

  • Cập nhật : 2020-04-01 16:29:09
  • lượt xem : 2107

Lệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư là một biện pháp mới. Hứa hẹn đầy hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư. Hãy tìm hiểu về ưu nhược điểm của biện pháp này trong bài viết dưới đây.

 

Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể có thể tự nhận biết. Tiêu diệt được tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu y học dựa vào đặc điểm này, nghiên cứu ra một biện pháp mới để điều trị ung thư là liệu pháp miễn dịch.

1. Khái niệm: Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp rút tế bào NK ( Natural Killer Cells – tế bào tiêu diệt tự nhiên) và Lympho T (tế bào tiêu diệt ung thư) lấy ra khỏi cơ thể. Từ đó kích thích và tăng cường thêm đến khi khả năng đề kháng ung thư tăng lên. Sau đó đem những tế bào này trở lại trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hiện nay, liệu pháp chú trọng tăng cường “sức mạnh” cho hệ miễn dịch của chính cơ thể người bệnh. Từ đó, hệ miễn dịch có thể nhận diện các tế bào ung thư dễ dàng hơn. Qua đó giúp tăng cường hiệu quả việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

2. Ưu điểm của Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

– An toàn cao: Đây là một biện pháp rất an toàn. Không gây ra các độc hại cho cơ thể. Biện pháp này không ảnh hưởng hay làm tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh.Tuy nhiên, cũng có một ít trường hợp gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên không nặng và đem lại biến chứng cho cơ thể.

– Tự nhiên: Hóa trị, xạ trị là dùng thuốc hoặc tia xạ để tấn công trực tiếp vào tế bào ung thư. Tuy nhiên, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư hoàn toàn ngược lại. Phương pháp sử dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt được các tế bào ung thư một cách tự nhiên. Giúp phòng ngừa di căn, dự phòng ung thư và ngăn chặn sự hình thành của khối u.

– Tác động kép: Liệu pháp miễn dịch có tác động mạnh lên hệ miễn dịch. Do đó, ngoài việc tiêu diệt, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển. Phương pháp này còn giúp cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại giúp cơ thể khỏe mạnh. Từ đó giúp cơ thể phòng tránh được nhiều các bệnh nhiễm khuẩn và nhiễm nấm.

– Hiệu quả cao: Phương pháp này được cho là giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống nhiều hơn. Nhất là những người không thể phẫu thuật, xạ trị và hóa trị. Ngoài ra, nó còn giúp bệnh nhân đang trong quá trình điều trị bằng hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật phục hồi nhanh hơn.

3. Nhược điểm của liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

– Mang tính cá nhân, cục bộ: Mỗi người sẽ sinh ra kháng nguyên gây ung thư khác nhau. Khả năng đáp ứng điều trị cũng khác nhau. Do đó, các nhà nghiên cứu cần phải nỗ lực cá nhân hóa liệu pháp miễn dịch để từ đó có được nhiều người sử dụng biện pháp này hơn.

– Phản ứng ngược: Khi sử dụng liệu pháp này, bản thân các tế bào miễn dịch là nhân tạo. Nó cũng được coi như là một vật thể lạ đối với cơ thể. Do đó khi mang vào cơ thế có thể sẽ gây ra các phản ứng chống lại chính nó.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động của liệu pháp miễn dịch là sự nhận biết và sự gắn kết giữa kháng thể và kháng nguyên ung thư với nhau. Vì vậy làm sao để hệ miễn dịch có thể nhận biết được đâu là tế bào bình thường và đâu là tế bào ung thư đang là một thách thức khá lớn.

4. Các phương pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

⇒ Phương pháp miễn dịch không đặc hiệu

Với phương pháp này chủ yếu giúp tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Không cho tế bào ung thư có môi trường thuận lợi phát triển và lan rộng đến các bộ phận khác. Miễn dịch không đặc hiệu điều trị ung thư bao gồm các phương pháp:

– Các đại thực bào: sử dụng để làm tăng phản ứng viêm làm chết tế bào, từ đó ngăn chặn được ung thư phát triển.

– Các virus tiêu khối u: Là những virus đã biến đổi gen để có khả năng giết chết các tế bào ung thư. Nhung không ảnh hưởng các tế bào bình thường.

– Sử dụng dụng cytokin:  làm tăng hoạt động của hệ miễn dịch. Bởi cytokin có vai trò là chất trung gian thông tin và hoạt hóa tế bào. Từ đó giúp hệ miễn dịch có thể tiêu diệt được tế bào ung thư.

⇒ Phương pháp miễn dịch đặc hiệu điều trị ung thư

– Phương pháp thụ động

Mỗi loại kháng nguyên ung thư thì sẽ có loại kháng thể tương ứng đến tương tác với nó. Phương pháp thụ động có sự tham gia của kháng nguyên và kháng thể.

Với phương pháp này, cơ thể không tự sản sinh ra các kháng thể. Người bệnh được đưa các loại miễn dịch sẵn có, đã qua xử lý đặc biệt vào trong cơ thể. Các nhà y khoa đem các kháng thể đơn dòng và sử dụng các tế bào miễn dịch đã biến đổi mang vào cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

– Phương pháp chủ động

Khác với phương pháp miễn dịch đặc hiệu thụ động. Phương pháp chủ động là kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tự sản sinh ra các kháng thể để chống lại các kháng nguyên ung thư. Với phương pháp này chủ yếu là sử dụng vacxin để phòng ngừa các virus gây ra các bệnh có nguy cơ cao dẫn đến ung thư.

Trên đây là một số thông tin về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư. Từ đó có thể giúp bạn hiểu hơn về liệu pháp này và biết được sự quan trọng của hệ miễn dịch trong điều trị ung thư.